Người hâm mộ bóng đá tại Lào vừa nhận tin sốc khi LĐBĐ châu Á (AFC) quyết định tạm thời đình chỉ 4 tuyển thủ quốc gia Lào để tiến hành điều tra nghi án thao túng kết quả trong một số trận đấu.

Theo AP, trong tuyên bố vào ngày 7.11, AFC cho biết đã đình chỉ thi đấu tạm thời đối với 4 cầu thủ quốc gia Lào bao gồm: Hậu vệ Saynakhonevieng Phommapanya và Moukda Souksavath, tiền vệ Phatthana Syvilay và thủ môn Chintana Souksavath vì có một vài hành vi vi phạm khác nhau trong luật bóng đá và nguyên tắc đạo đức liên quan tới việc nghi ngờ thao túng trong trận đấu.

đình chỉ 4 tuyển thủ lào

Tất cả cầu thủ trên hiện vẫn cùng tuyển Lào thi đấu tại giải Solidarity Cup 2016 ở Malaysia. Trong đó, Moukda Souksavath là người ghi bàn mở tỷ số cho Lào trong trận thắng 2-1 trước tuyển Sri Lanka thuộc bảng B vào ngày 3/11.

Theo tin ban đầu cho hay, 4 tuyển thủ Lào buộc phải rời khỏi giải Solidarity Cup 2016 và đình chỉ thi đấu tạm thời trong vòng 60 ngày để tiến hành điều tra nghi án dàn xếp kết quả những trận đấu từ năm 2010. Đại diện AFC cho biết, nếu họ thi đấu trực tiếp tại Solidarity Cup 2016 thì đôi khi sẽ đem đến những mối đe dọa cho tính trung thực trong giải đấu.

Tổ chức dẫn đầu bóng đá Châu Á còn cho biết thêm rằng họ đang mở rộng cuộc điều tra đối với hơn 7 đội tuyển quốc gia khác trong giải đấu Solidarity Cup 2016, cùng nổ lực ngăn chặn bán độ mà FIFA hiện đang phố hợp cùng với Sportradar, một tổ chức chuyên cung cấp giải pháp, dịch vụ và dữ liệu thể thao cho rất nhiều quốc gia và các liên đoàn bóng đá, trong đó phải nhắc đến việc phát hiện nghi vấn cá độ bóng đá bất hợp pháp.

Giải đấu Solidarity Cup 2016 có sự tham gia của 9 tuyển quốc gia, chia ra 2 bảng bao gồm: chủ nhà Malaysia, Đông Timor, Brunei, Bangladesh, Nepal, Pakistan (bảng A), Macau, Sri Lanka, Lào, Mông Cổ (bảng B). Tuyển quốc gia Lào nằm trong bảng B và đã thi đấu 2 lượt trận cùng với Sri Lanka và Macau kết quả thua 1-4.